slide
Việt Nam chưa có các sàn giao dịch công nghệ quốc gia đúng nghĩa
Ngày đăng: 24/04/2018

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với trung tâm là sự phát triển công nghệ số đã đặt ra cho Việt Nam áp lực thay đổi về mô hình, phương thức hoạt động, cơ cấu tổ chức… của sàn giao dịch công nghệ. Vấn đề này đã được đem ra thảo luận tại hội thảo khoa học về Phát triển thị trường KH&CN do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức.


Vai trò mờ nhạt của Sàn giao dịch công nghệ

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết một trong những phương thức thúc đẩy thị trường KH&CN là phát triển tổ chức trung gian kiểu mới. Hiện tại, Việt Nam có hơn 20 cơ sở ươm tạo hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng, công nghệ gắn kết với các viện nghiên cứu, trường đại học, 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 20 khu làm việc chung, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Đây là mô hình khá mới trên thế giới và hoàn toàn mới ở Việt Nam, đang hoạt động tương đối hiệu quả, mang lại hỗ trợ toàn diện và tập trung hơn cho doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

 

Trong 5 năm qua, chúng ta đã đạt nhiều kết quả nhất định trong việc phát triển hệ thống các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN. Tuy nhiên, sàn giao dịch công nghệ - vốn được xem là tổ chức quan trọng trong hệ thống và là nền tảng cho hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao, thương mại hóa công nghệ, đánh giá khoa học, định giá công nghệ chưa thực sự thể hiện được vai trò cốt lõi. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra với vai trò trung tâm của công nghệ số đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi về mô hình, phương thức hoạt động, cơ cấu tổ chức… của sàn giao dịch công nghệ.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, cho biết đến thời điểm hiện tại, phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam còn rất nhiều nút thắt, rào cản và cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các khung pháp lý về mặt thể chế cũng như định hướng phát triển thị trường KH&CN. Hiện tại, chúng ta chưa có các sàn giao dịch công nghệ quốc gia một cách đúng nghĩa, hoạt động của các sàn còn chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Kết nối cung cầu công nghệ

Từ thực tế đó, các chuyên gia nhận định, kết nối cung cầu công nghệ là một trong những lời giải cho bài toán phát triển thị trường công nghệ hiện nay. Nhờ xác định nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành/ lĩnh vực và nắm bắt thông tin, chúng ta đã xác định được gần 2.000 loại công nghệ tiềm năng ở trong và ngoài nước phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, trong năm 2016 - 2017 đã hỗ trợ kết nối thành công 21 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động Techmart, Techmart online trong 2 năm 2016 - 2017 đã cung cấp thông tin cho hơn 500 yêu cầu về công nghệ và thiết bị, tư vấn, của doanh nghiệp; ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ trị giá hơn 158 tỷ đồng.

Ông Cố Vân Trường, chuyên gia cao cấp Sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc chia sẻ đối với các sàn giao dịch công nghệ ở Trung Quốc, chính phủ giúp thành lập, xây dựng mô hình cho sàn giao dịch Trung Quốc hoạt động, không cấp kinh phí mà giao việc cho sàn giao dịch. Ở Trung Quốc có 29 sàn giao dịch tại các địa phương, 29 sàn giao dịch này không vận hành và kinh doanh giống nhau, các sàn này không liên kết mà hoạt động độc lập và cạnh tranh lành mạnh.

TS. Bùi Văn Quyền - nguyên Cục trưởng Công tác phía Nam, cho rằng để phát triển các sàn giao dịch công nghệ cần xây dựng bổ sung chính sách có tính đặc thù, đặc biệt là kinh phí cho hoạt động và chi tiêu tài chính. Đồng thời, đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp và năng động, tạo lập mạng lưới dịch vụ rộng ở các địa phương, đổi mới mô hình hoạt động theo kịp với thực tiễn quốc tế và trong nước, đổi mới trong đánh giá, lựa chọn kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ, công nghệ có khả năng thương mại.

Liên Cơ
Bài viết liên quan
Quy trình thẩm định giá
Ngày đăng: 26/08/2017
Quy trình chi tiết thẩm định giá bao gồm 4 công ...
Giám định công nghệ
Ngày đăng: 26/08/2017
Quy trình giám định công nghệ  gồm 4 công ...
Một số vấn đề cần quan tâm trong giám định công nghệ các dự án đầu tư
Ngày đăng: 20/04/2018
Công nghệ của dự án đầu tư là tập hợp các giải pháp, các quy trình và các bí ...
Quy định về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ
Ngày đăng: 20/04/2018
Thông tư Quy định về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công ...
Định hướng Sàn công nghệ trong bối cảnh cách mạng 4.0
Ngày đăng: 24/04/2018
Sàn giao dịch thông tin công nghệ được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2006. Sau ...
Sẽ kết nối các sàn giao dịch công nghệ Việt Nam với Hàn Quốc và quốc tế
Ngày đăng: 20/04/2018
Cũng trong thông tin mới phát ra về Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN ...