Hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23.4), Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26.4), chiều 18.4 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc chuỗi sự kiện hưởng ứng và gameshow Bản quyền và sáng tạo năm 2023 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, ngày 26/4 hàng năm được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chọn làm ngày sở hữu trí tuệ. Sự kiện này được tổ chức thường niên từ năm 2000 đến nay với mục đích nâng cao nhận thức và hiểu biết chung về Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện

“Chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 năm nay được tổ chức ở nhiều nơi, dưới nhiều hình thức khác nhau như Gameshow Bản quyền và Sáng tạo ngày hôm nay tại Hà Nội, Triển lãm:Khi phụ nữ đổi mới, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”. Đây là chuỗi các hoạt động có ý nghĩa thiết thực để quảng bá các hoạt động bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam và ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng” - ông Đông nói.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Cục Bản quyền tác giả, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; các Tổ chức Quốc tế có liên quan tại Việt Nam; Lãnh đạo các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan; Lãnh đạo các Trường Đại học nơi tổ chức sự kiện…

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu cắt băng khai mạc chuỗi sự kiện

Chuỗi sự kiện nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 có sự đồng hành của các đơn vị: Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, Văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam, Cơ quan Bảo vệ bản quyền Hàn Quốc (KCOPA) và Hiệp Hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA).

Tiếp sau chương trình Khai mạc Chuỗi sự kiện, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan và khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên; Gameshow “Bản quyền và Sáng tạo” năm 2023 (số 5) diễn ra với sự tham dự và cổ vũ của hơn 450 đại biểu, gồm: sinh viên và các đại biểu của bốn trường Đại học (Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Phụ nữ; Đại học Văn hóa và Đại học Kinh tế quốc dân).

4 đội chơi so tài tại gameshow Bản quyền và sáng tạo

Các đội chơi trải qua 4 phần thi Chúng tôi là ai; Chúng tôi hiểu biết (với hai nội dung thi Tôi yêu bản quyền, Nhanh tay nhanh trí); Chúng tôi sáng tạo và Tài năng hùng biện. Các câu hỏi đặt ra xoay quanh kiến thức pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan thông qua nhiều hình thức thi như trắc nghiệm, trả lời và giải thích các điều luật, xây dựng tiết mục sáng tạo trên sân khấu và thi về khả năng hùng biện theo nội dung BGK đưa ra. Qua mỗi phần thi, sinh viên thể hiện sự hiểu biết, tài năng và bản sắc của mỗi trường.

Kết thúc phần tranh tài, Trường Đại học Kinh tế quốc dân xuất sắc giành giải Nhất với số điểm 393. Trường Đại học Luật (ĐHQGHN) về Nhì với 383,5 điểm. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Học viện Phụ nữ Việt Nam đồng giải Ba lần lượt với 295 và 328 điểm. Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế quốc dân còn giành thêm Giải Sáng tạo và Giải Hùng biện.

Nguồn: P.SHTT&CGTT